Nấm lim xanh là món quà quý hiếm mà thiên nhiên ban tặng có nhiều công dụng khác nhau, góp phần quan trọng vào nền y học thế giới những bước tiến mới trong phòng và chữa bệnh.

Theo đó, những căn bệnh mà nấm lim xanh đang ngự trị bao gồm: Nhóm bệnh về tiêu hóa, hô hấp; nhóm bệnh về ung thư (ung thư gan, ung thư phổi, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư cổ tử cung, ung thư thận…vv…); nhóm bệnh tiểu đường, bệnh gout…. và hàng chục căn bệnh nguy hiểm khác.

Bên cạnh đó, nấm lim xanh là thành phần không thể thiếu trong hệ thống mỹ phẩm hiện đại hiện nay vì nấm lim xanh giúp trắng da một cách tự nhiên, giảm thâm nám ở những vùng da nhạy cảm. Nấm lim xanh tăng cường hệ thống miễn dịch tối đa, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài.

Chính nhờ những công dụng đó mà nấm lim xanh được người tiêu dùng săn lùng để mua rất phổ biến. Vì vậy, nấm lim xanh tự nhiên ngày càng khan hiếm và đắt đỏ. Thấu hiểu được điều đó, nhiều nhà khoa học đã tìm hiểu và nghiên cứu ra một phương pháp trồng nấm lim xanh để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng.  Việc sản xuất nấm lim xanh là không hề dễ dàng, bài viết này sẽ tìm hiểu về nấm lim xanh nuôi trồng như thế nào.

Về mặt nguyên liệu thiết yếu cần chuẩn bị: Mùn cưa của cây keo rừng hoặc cây cao su thường.

Chuẩn bị ủ bảo quản: Chú ý tìm vị trí khô ráo, thoáng mát, có khả năng thoát nước cao. Lấy một ít vôi bột cho tỉ lệ 3kg/m3 mùn cưa cây keo hoặc cây cao su.

Tiến hành ủ chính thức: Dưới hình thức ủ bảo quản kết hợp tạo ẩm với nước sạch với thời gian đủ 8 ngày. Tuyệt đối không được ủ nguyên liệu quá lâu bởi nguyên liệu sẽ bị phân hóa.

Thanh trùng bịch: Sau khi đóng xong bịch mùn cưa cây keo hoặc mùn cưa cây cao su thì tiến hành hấp ở nhiệt độ 900 độ c trở lên. Để nguội đến 700 độ c thì cho bịch ra ngoài.

Kỹ thuật trồng nấm lim xanh

Nuôi cấy giống: Tiến hành bật đèn tím trong phòng cấy khoảng nửa tiếng đồng hồ, sau đó thì bật quạt mát khoảng 1 giờ đồng hồ rồi thực hiện cấy giống cây nấm lim xanh vào bịch đã ủ và khử trùng.

Nuôi sợi:  Lập tức chuyển bịch nấm lim xanh đã cấy cây nấm vào nhà ươm nấm. Lưu ý để nhà ươm ở trạng thái sạch sẽ, thoáng mát, nhiệt đổ ơi vào khoảng 350 – 400 độ c. Để nấm mọc đến hơn một nửa diện tích bịch ủ nấm thì có thể chuyển nấm đến khu vực nuôi trồng ngoài vườn và chăm sóc đơn giản cho đến khi thu hoạch.

Như chúng ta đã biết, nấm lim xanh tự nhiên chủ yếu mọc lên ở các khu rừng nguyên sinh cận Tây Lào. Nấm mọc trên những thân cây gỗ nấm lim xanh đã thối mục trong các cánh rừng đó. Người thợ sơn tràng muốn hái được nấm lim xanh mang về phải trải qua một quá trình tìm kiếm vô cùng vất vả, khó nhọc, thậm chí là mất  mạng. Trong những khu rừng nguyên sinh có rất nhiều thú dữ như rắn độc, động vật có vú ăn thịt người, chưa kể thời gian tìm nấm có khi kéo dài cả tháng trời, người thợ sơn tràng sẽ không đủ lương thực để sinh tồn. Với sự khan hiếm đó, cần thiết chúng ta phải có hiểu biết về kĩ thuật trồng nấm lim xanh để có được những cây nấm chất lượng.

Với kĩ thuật trồng nấm lim xanh như trên đã góp phần đầy đủ hóa thêm nấm lim xanh cho nhu cầu của nhiều khách hàng. Trong khi nguồn cầu thì lớn mà nguồn cung thì ngày càng khan hiếm, nuôi trồng nấm lim xanh là một giải pháp hữu hiệu cho việc giải quyết vấn đề này.

Kỹ thuật trồng nấm lim xanh
4 (80%) 4 votes