Nấm lim xanh là một loại nấm linh chi đặc hữu, xuất hiện nhiều ở các cánh rừng nguyên sinh giáp Tây Lào. Với hàng loạt công dụng thần kì, nấm lim xanh là thảo dược được biết đến nhiều nhất trong hệ thống dược liệu của Đông y hiện nay.

Chúng ta không thể phủ nhận những công dụng của nấm lim xanh nhưng đằng sau những công dụng thần kì đó, người ta quên đi vấn đề mua nấm lim xanh chất lượng, sử dụng và bảo quản nấm lim xanh như thế nào để giữ nguyên được tác dụng của nấm..vv… Có một vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng của nấm lim xanh không hề nhỏ đó là hiện tượng nấm lim xanh bị mốc gây nên nhiều điều có hại cho sức khỏe con người.

Trước khi các thương nhân bày bán những túi nấm lim xanh trên thị trường, người ta đã phải trải qua rất nhiều công đoạn. Để có được nấm lim xanh, những người thợ sơn tràng phải liều mạng chốn rú rừng, có người phải bỏ mạng vì thú dữ, rắn rết độc hại.

những túi nấm lim xanh trên thị trường, người ta đã phải trải qua rất nhiều công đoạn

Tiếp đó khi lấy được nấm lim xanh mang về, người ta phải mang đi sơ chế nấm lim xanh thật kĩ để loại bỏ những chất độc hại và bụi bẩn bám lại ở nấm. Quan trọng nhất là bước sơ chế nấm lim xanh, nếu không sơ chế đúng kĩ thuật thì sẽ gây nên nhiều hệ quả nghiêm trọng. Bảo quản nấm lim xanh cũng đóng một vai trò lớn vì nếu như bảo quản không đúng cách, nấm lim xanh sẽ bị mọt, bị mốc và không còn nguyên vẹn giá trị ban đầu.

Lí do mà nấm lim xanh bị mốc là do bảo quản không tốt, để nấm lim xanh nơi ẩm ướt, không bịt kín túi nấm lim xanh. Nấm lim xanh nếu bị mốc, bị mọt sẽ sản sinh ra chất aflatoxin – một độc chất có hại co cơ thể con người và nhất là đối với gan. Với độc chất này, gan sẽ bị tổn thương, suy giảm chức năng và tiến tới suy gan. Nếu như gan bị tổn thương, cơ chế loại bỏ độc tố của nó sẽ không còn dẫn tới việc tồn đọng chất độc hại trong cơ thể chúng ta. Từ đó, gây nên những hệ lụy lớn về sức khỏe như gây nên các bệnh ung thư, các bộ phận khác như thận, tim cũng bị ảnh hưởng trầm trọng.

Với một sự nguy hiểm lớn như vậy, các nhà khoa học luôn đưa ra khuyến cáo của mình nhằm hạn chế nhất sự nguy hiểm khi dùng nấm lim xanh mốc, mọt. Nếu như biết cách chế biến và bảo quản nấm lim xanh sẽ tránh được trường hợp trên.

Để có được sản phẩm nấm lim xanh chất lượng, người tiêu dùng nên lựa chọn nơi phân bố nấm lim xanh uy tín để mua nấm. Chỉ khi tìm được địa chỉ bán nấm lim xanh uy tín, khách hàng mới có được nấm lim xanh tốt và giải quyết được nhu cầu của mình. Với nấm lim xanh tiên phước quảng nam – địa chỉ bán nấm lim xanh uy tín nhất hiện nay sẽ luôn là điểm đến lí tưởng nhất cho sản phẩm đặc biệt này.

 

Nấm lim xanh bị mốc có dùng được không