Trong tự nhiên có rất nhiều loài thực vật được con người sử dụng làm thục phẩm hàng ngày, trong đó có nấm. Nấm là một loài cây và là loại thực phẩm từ lâu đã quen thuộc trong đời sống của con người, không chỉ bởi vị ngon vốn có mà còn là những dược chất tuyệt vời tốt cho sức khỏe.

Nấm với nguồn đạm dồi dào, hàm lượng lớn các axit amin thiết yếu, rất giàu khoáng chất và các vitamin; đồng thời chứa nhiều dược chất có tính sinh học, góp phần ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh cho con người, là nguồn thực phẩm chức năng quan trọng trong thời đại hiên nay.

nấm lim xanh

Nấm rất đa dạng về thành phần loài, có rất nhiều loại, có cả nấm ăn được và nấm độc. Đa số các loại nấm mọc hoang dại trong rừng với màu sắc rực rỡ và hình thù kì lạ đều là nấm chứa độc tố có hại, thậm chí gây chết người. Tuy nhiên cũng có không ít loài nấm quý mà theo các nhà khoa học đã nghiên cứu cho thấy rất có lợi cho sức khỏe, điển hình là các loại nấm linh chi, trong đó nổi trội lên là nấm lim xanh.

Nấm lim xanh được ghi nhận trong các tài liệu y học cổ về công dụng chữa bệnh thần kỳ. Ngày xưa, nấm lim xanh được coi như sản vật của hoàng cung được dùng cho vua, chúa và cả hoàng tộc. Vua dùng nấm lim xanh như một loại thuốc bổ, giúp bồi bổ sức khỏe, an dưỡng tinh thần. Còn các cung tầm mỹ nữ thì dùng nấm lim xanh để bảo vệ nhan sắc, chống lại lão hóa và làm mượt tóc.

Đến ngày nay, nấm lim xanh được đưa vào nghiên cứu và công nhận giá trị chữa bệnh thần kỳ. Các nhà khoa học đã tìm thấy trong nấm các dược chất như:  germanium, adenosine, triterpenes, ling zhi-8 protein và các vitamin,… Đây đều là những dược chất có tác dụng chữa bệnh hiệu quả, lại vừa tốt cho sức khỏe con người. Trong Đông y, nấm lim xanh được coi như “thần dược”, được dùng để bào chế chữa các căn bệnh như: ung thư, bệnh Phì đại tiền liệt uyến, các bệnh về gan, dạ dày, bệnh Gout, cao huyết áp, mỡ máu, béo phì,…

Chính nhờ giá trị như vậy nấm lim xanh mới vượt qua được mọi thử thách trải qua hơn 2000 năm để đến được ngày hôm nay.

đọc thêm

https://namlimxanhchuabenh.vn/nam-lim-xanh-tien-phuoc-quang-nam-chua-benh/

Nấm lim xanh là một dược chất quý hiếm